5 điệu nhảy phổ biến được yêu thích trong khiêu vũ

Khiêu vũ là bộ môn nghệ thuật rất được ưa chuộng hiện nay. Dưới đây là 5 điệu nhảy cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện trong khiêu vũ.

1. Chachacha

Đây là điệu nhảy có 5 bước trong 4 phách (beats), vui, nhẹ nhàng và có tính cách đùa cợt và trêu ghẹo nhau (catch-me-if-you-can atmosphere) giữa 2 bạn nhảy.
Chassez hay Triple Steps là bước đặc trưng của Chachacha; bước nhảy Chachacha phải nhanh, gọn và có động tác chuyển hông. Những bước phổ thông của Chachacha là New York, Cuban Break, Straight Chassez và Overturned Chassez.

2. Rumba

Đây là điệu nhảy về một chuyện tình, một sự biểu lộ của cảm xúc về “sex” giữa nam và nữ; người nữ tìm cách chinh phục người nam bằng những yếu tố duyên dáng và nữ tính của mình; người nhảy Rumba phải bước trên mu bàn chân (balls of feet), phải thể hiện tính lãng mạn và tình tứ của Rumba giữa hai bạn nhảy bằng những động tác chuyển hông (hip actions) và những động tác thân thể (body movements) của nhau.
Những bước phổ thông của Rumba là New York, Cucaracha, Fan, Under arm turn, Walks, Sliding Door, Closed Hip Twist.

3. Samba

Đây là điệu nhảy “vui như ngày hội ” (all-out party dance) và sexy, xuất phát từ Brazil và đòi hỏi ở người nhảy rất nhiều chuyển động hông, cách nhảy bật người lên xuống bằng đầu gối theo chiều đứng (vertical bounce action) một cách tự nhiên và thoải mái.


Người nhảy Samba phải bước bằng mu bàn chân như nhảy Rumba vậy. Những bước phổ thông của Samba là Samba basic, Whisk (về bên phải và bên trái), Volta, Botafogo, Samba Walks, Samba Rolls, Promenade & Counter Promenade Runs.

4. Tango

Nhảy Tango không như nhảy Waltz, bước Waltz là những bước liên tục (legato), xuống thấp và lên cao (Rise & Fall) và thẳng người; trái nghịch với Waltz, bước ngắt đoạn (staccato), đánh đầu (head turns) nhanh và sắc và giữ thân mình sát vào nhau (tight hold), không nhồi người (no bouncing action) là cách nhảy đặc trưng của Tango.
Passion và Power là 2 đặc tính của Tango. Những bước phổ thông của Tango cũng gần giống như những bước phổ thông của Waltz.

5. Salsa

Trên cơ bản, Salsa và Mambo giống nhau về cách nhảy và vũ hình nhưng khác nhau về cách đếm: nhạc Mambo thì đếm hai ba bốn một khi nhảy tới và nhảy lui như Rumba, còn nhạc Salsa thì đếm một hai ba bốn khi nhảy tới, năm sáu bảy tám khi nhảy lui và cách chơi trống tay (Percussions) và cách hát của Mambo và Salsa cũng khác nhau.
Nhạc Salsa nhanh hơn nhạc Mambo và Salsa hiện nay là điệu nhảy rất phổ thông tại các vũ trường và các tiệc tùng có khiêu vũ ỡ Mỹ trong cộng đồng người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *